Trong tất cả các gia đình, mỗi người đều có bí quyết riêng để nấu ăn ngon. Ví dụ như công thức “bất bại” làm món pudding gạo béo ngậy của bà, hay bí quyết làm món bánh flan không bị rỗ mặt của dì, cũng như cách mẹ nướng gà tây da giòn ngon ngọt và ngon miệng nhất mà bạn được nếm thử trong đời.
Thật sự không dễ dàng để được chia sẻ những “bí quyết” đó. Nhưng thông tin vui là chúng mình đang giữ các “bí quyết” đó nên bây giờ hãy chuẩn bị sẵn bút, giấy, cùng chiếc mũ “đầu bếp” để hô biến món gà tây thật thơm ngon và bổ dưỡng!
Bạn có biết rằng gà tây Hoa Kỳ ít chất béo, ít cholesterol, giàu protein và chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể?
Ngoài việc kiên nhẫn, hãy làm theo các mẹo sau để chế biến gà tây thơm ngon như một đầu bếp thực thụ:
- Rã đông gà tây, đặt gà tây vào khu vực ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 đêm trước khi nấu hoặc tối đa 4 đêm nếu gà tây bạn chọn là loại big-size.
- Giữ thịt ngon ngọtbằng cách ngâm cùng nước muối hoặc ướp gà tây với muối. Nếu bạn chọn cách làm đầu tiên, hãy ngâm nó trong nước muối để tăng độ ẩm lên 10%, vì muối sẽ phân hủy và làm lỏng protein. Đối với mỗi kg, nên sử dụng 4 thìa muối trong 5 lít nước. Khi đã chuẩn bị xong, bạn hãy ngâm nó trong nước và để trong tủ lạnh từ 16 đến 18 giờ .
Trong trường hợp bạn chọn cách ướp gà, hãy trộn một lít rưỡi muối thô, 7 lá nguyệt quế, 2 thìa hạt tiêu nguyên hạt, 2 thìa hạt thì là và một thìa mù tạt vào một lít nước nóng. Sau khi muối được hòa tan, làm lạnh trong 5 phút. Xếp gà tây vào hộp đóng kín, tốt nhất là túi nhựa, thêm sốt ướp và thêm một chai rượu vang trắng, 2 củ hành tây thái lát mỏng, 6 tép tỏi, một bó cỏ xạ hương và 28 lít nước. Để ướp nó trong tủ lạnh trong 24 giờ.
Sau khi ướp, lấy gà ra khỏi hộp hoặc túi, thấm khô bằng khăn giấy và đặt lên khay nướng có đáy sâu. Sau đó lọc chất lỏng từ nước sốt và sử dụng nó để tiêm vào đùi và ngực sau mỗi 45 phút. Quét một lớp áo bơ với cỏ xạ hương xắt nhỏ lên da gà, đặc biệt là khoảng trống giữa da và ức để tăng thêm độ giòn. Cuối cùng, hãy gói lại bằng giấy bạc và nướng trong lò đã được làm nóng trước ở nhiệt độ 180°C.
Sẽ mất bao lâu để món gà tây của bạn sẵn sàng trên bàn ăn?
Quy tắc vàng là cần nửa giờ nấu cho mỗi kg. Bỏ giấy bạc ra và nướng gà trực tiếp trong 30 phút cuối cùng để da gà có màu vàng nâu. Đậy nắp lại và để yên trong 25 phút trước khi cắt hoặc chia thành nhiều phần để bảo quản lượng nước trong thịt.
Bạn nên làm gì nếu gà tây không ngon ngọt?
Trong trường hợp này, hãy cắt gà tây thành từng miếng, bọc kín và cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100ºC, rưới một ít nước sốt hoặc nước luộc gà .
Làm thế nào để tận hưởng sự linh hoạt của món gà tây?
Ngoài nướng, bạn có thể tận dụng những phần gà tây đã chín để sáng tạo các món ăn khác. Có vô vàn cách chế biến khác nhau tuỳ theo sự sáng tạo của bạn:
- Băm nhỏ ức, trộn với sốt mayonnaise tự làm và cuộn thành các bánh wrap.
- Cắt thành lát mỏng để làm bánh mì sandwich, ăn kèm với nước sốt mận hoặc quả lý gai.
- Xay thịt để làm thành gà viên chiên hoặc làm nhân bánh tacos.
Bạn có muốn biết thêm những điều thú vị về loài gia cầm tuyệt vời này?
- Các tiêu chuẩn chăn nuôi cao ở Hoa Kỳ bao gồm chế độ ăn dinh dưỡng dựa trên hạt và ngũ cốc, mang lại chất lượng vượt trội để đảm bảo rằng chúng không bị giảm kích thước hoặc khối lượng khi rã đông.
- 88% người Mỹ ăn gà tây vào Lễ tạ ơn.
- Một con gà tây trưởng thành có từ 5.000 đến 6.000 chiếc lông vũ.
- Con gà tây nặng nhất lên tới 39 kilogram, to bằng một con chó lớn.
- Chuyện kể rằng Thống đốc bang Alabama đã khởi xướng nghi lễ xá tội cho một con gà tây nhân dịp Lễ tạ ơn năm 1940. Nghi lễ này được John F. Kennedy áp dụng và trở thành sự kiện chính thức bởi Tổng thống George H.W. Bush.
Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay xa trong căn bếp với người bạn đồng hành tuyệt vời này để mỗi ngày đều là một bữa tiệc!