5 sự thật thú vị về nền nông nghiệp Hoa Kỳ

Chia sẻ:

Tuy phần lớn sản lượng được dùng để phục vụ cho tiêu dùng trong nước, mỗi năm Mỹ đều xuất khẩu một lượng lớn thực phẩm sang nhiều quốc gia khác nhờ sở hữu tiêu chuẩn chất lượng uy tín được cả thế giới công nhận. Hãy cùng “vén màn” lý giải cho khả năng đóng góp to lớn của nền nông nghiệp Hoa Kỳ vào sự phát triển ẩm thực toàn cầu.

Dẫn đầu trong ngành nông nghiệp sản xuất ngô


Mỹ sở hữu nền nông nghiệp tiên tiến với sản lượng ngô lớn nhất thế giới, riêng năm 2020, sản lượng đạt 346 triệu tấn. Trong đó, một phần sản lượng được xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Loại ngũ cốc này được tiêu thụ theo nhiều phương thức đa dạng vì ngoài đóng vai trò quan trọng trong các bữa ăn, ngô còn là thực phẩm dinh dưỡng trong ngành chăn nuôi gia súc.

Nước sản xuất thịt gia cầm lớn nhất thế giới


Hoa Kỳ là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất thịt gia cầm (gà, gà tây và vịt). Thịt gà là mặt hàng chiếm tỉ trọng cao nhất về mức tiêu thụ, sau đó là thịt gà tây và cuối cùng là thịt vịt.

Các loại thịt này cũng được xuất khẩu sang những quốc gia có nhu cầu tiêu thụ gia cầm lớn nhờ ứng dụng công nghệ bảo quản hiện đại, giúp giữ trọn hương vị, kết cấu và chất lượng thịt nguyên vẹn sau khi rã đông.

Dẫn đầu về số lượng và chất lượng phô mai


Không có quốc gia nông nghiệp nào trên thế giới sản xuất nhiều phô mai hơn Hoa Kỳ; với hơn 6 triệu tấn được sản xuất trong năm 2020. Wisconsin là nơi đóng góp nhiều nhất vào sản lượng phô mai toàn quốc, kế đến là California.

Mặc dù hầu hết sản lượng được dùng để phục vụ nhu cầu nội địa, Hoa Kỳ vẫn xuất khẩu nhiều sản phẩm phô mai đa dạng sang các nước khác.

Những quả táo ngon nhất


Riêng năm 2020, Hoa Kỳ sản xuất hơn 4,8 triệu tấn táo trong đó bang Washington được coi là “thủ đô táo” với sản lượng táo lớn nhất.

Washington xuất khẩu táo sang hơn 60 quốc gia. Một số giống táo nổi tiếng từ Hoa Kỳ có thể kể đến như Gala, Ambrosia, Envy, Fuji, Red Delicious, Jazz và Granny Smith.

Hương vị rượu đẳng cấp thế giới


Khí hậu Địa Trung Hải điển hình của California và sự trù phú của đất đai mang lại những đặc trưng riêng biệt cho nho trồng ở vùng đất nông nghiệp này. Nơi đây đã cho ra đời các loại rượu vang hảo hạng với độ cân bằng vừa phải và giàu hương vị trái cây. Rượu vang California có mặt tại nhiều quốc gia và được săn đón trên toàn thế giới. Tuy Zinfandel được coi là loại rượu vang đặc trưng nhất của Hoa Kỳ, nhưng những cái tên khác như Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Chardonnay và Sauvignon Blanc cũng rất nổi bật.

Những thực phẩm và đồ uống này đều là kết quả của niềm đam mê nông nghiệp mà người Mỹ không ngừng xây dựng và củng cố mỗi ngày. Thông qua nỗ lực bền bỉ trên từng cánh đồng, từng trang trại, Hoa Kỳ đã và đang cung cấp những sản phẩm chất lượng tới người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác