Những điều thú vị về cách sử dụng phô mai Mỹ

Chia sẻ:

Câu chuyện về nguồn gốc của phô mai được nhiều người kể lại như một sự tình cờ. Một người chăn gia súc đã để quên sữa trong tủ đông và đến khi anh ta nhớ ra, sữa đã đóng lại thành một khối. Kể từ đó, phô mai ra đời và được biết đến là một loại thực phẩm với khả năng cung cấp dưỡng chất trọn vẹn như một bữa ăn hoàn chỉnh.

Món ngon này thường đi kèm với bánh mì, trái cây hoặc rượu vang, và làm nền cho nhiều món mặn và ngọt khác nhau. Các công đoạn chính để tạo ra phô mai bao gồm: làm đông sữa, ép khối sữa đông, ướp muối và ủ chín.

Phô mai hầu như được sản xuất trên khắp thế giới. Sữa là nguyên liệu chính để sản xuất phô mai và phô mai từ sữa của mỗi loài động vật khác nhau sẽ có mùi thơm và hương vị riêng. Chế độ ăn của vật nuôi, điều kiện đất đai, khí hậu và phương pháp sản xuất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị và chất lượng phô mai.

Dựa vào độ chín, phô mai được phân thành bốn loại: phô mai tươi; phô mai mềm ủ chín; phô mai cứng ủ chín và phô mai chế biến.

Tại Hoa Kỳ, quốc gia sản xuất phô mai lớn nhất thế giới, loại thực phẩm này được tạo nên từ nhiều kỹ thuật và nguyên liệu khác nhau nhằm mang đến nhiều lựa chọn sản phẩm đa dạng. Bài viết này sẽ giới thiệu một số loại phô mai mà bạn có thể tìm mua ở các siêu thị lớn trong nước.

Cheddar


Loại phô mai này giàu chất béo, có vị hạt óc chó và hương vị tăng theo độ tuổi của phô mai. Nó có kết cấu mịn, chắc và vón cục theo thời gian. Thông thường phô mai cheddar có màu vàng hoặc trắng. Cheddar có thể được dùng trực tiếp hoặc ăn kèm với bánh mì sandwich, súp, salad, món ăn nóng, nước sốt và các thực phẩm khác.

Muenster


Phô mai Muenster sở hữu lớp vỏ màu cam hấp dẫn nhờ sử dụng hạt điều màu (achiote), phần bên trong phô mai có màu trắng với kết cấu kem mịn. Dù sở hữu mùi vị mạnh nhưng khi tan trong miệng, hương vị phô mai Muenster sẽ trở nên dịu và thơm hơn. Muenster thích hợp để dùng như một món khai vị, kết hợp cùng các loại phô mai khác trong đĩa phô mai tổng hợp, hoặc ăn kèm bánh mì sandwich và hamburger. Nó cũng có thể được sử dụng để làm lớp phô mai phủ ngon tuyệt cho bánh mì nướng, khoai tây nướng hoặc ăn kèm với thịt đỏ. Nếu bạn muốn sáng tạo một chút, hãy thử Muenster với một lát dưa vàng chín, sự kết hợp bùng nổ này sẽ khiến bạn cực kì choáng ngợp.

Pepper Jack


Đây là một biến thể của phô mai Monterey Jack, với hương vị nhẹ nhàng và kết cấu giống kem, thường được sản xuất cùng với ớt cay để tạo tầng vị nền lý tưởng cho các món cay và nóng. Vì vậy, Pepper Jack thường có mặt trong văn hóa ẩm thực Tex-Mex, bánh hamburger và các món ăn miền Nam Hoa Kỳ.

Feta


Bắt nguồn từ Hy Lạp, loại phô mai này được sản xuất dưới nhiều phiên bản khác nhau tại Hoa Kỳ với kết cấu đặc, chắc, kem mịn và hơi vụn. Hương vị của phô mai Feta là sự hội tụ của những thái cực vị giác tương phản như vị ngọt, chua và đắng. Feta thường được sản xuất với dạng khối sữa màu trắng đông mềm, có lỗ. Cách thưởng thức phô mai Feta lý tưởng nhất là dùng kèm các món salad và súp, làm nhân cho mì ống hay bánh empanadas. Bạn cũng có thể thử trộn nó với một ít mật ong và ăn kèm với bánh mì nướng cùng lá hương thảo.

Colby Jack


Colby Jack là loại phô mai ngon miệng, đặc trưng của người Mỹ kết hợp từ hai dòng phô mai Colby và Monterey Jack, mang các đường vân màu trắng và cam ở mặt ngoài. Đây là một loại phô mai bán mềm có hương vị từ nhẹ đến vừa, hơi ngọt, đậm và rất đậm. Colby Jack rất ngon khi ăn với thịt nguội, bánh mì sandwich, súp, nước sốt, bánh mì hamburger, bánh mì lúa mạch đen, trứng tráng, món hầm, rau củ hấp, khoai tây nướng hoặc trái cây như táo và lê. Không chỉ giới hạn ở những sự kết hợp này, Colby Jack còn là một lựa chọn lý tưởng cho trường phái ẩm thực Fusion nhờ khả năng phối hợp hương vị tuyệt vời.

Nếu có cơ hội, hãy nhớ thưởng thức những món phô mai Hoa Kỳ thơm ngon này nhé. Tất cả đều có thể tìm thấy tại các chuỗi siêu thị và cửa hàng đặc sản trên toàn quốc.

Đọc thêm: Khám phá sức mạnh dinh dưỡng của phô mai.

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác