Bật mí bí quyết ướp thịt gà Mỹ ngon “bất bại”

Chia sẻ:

Thịt gà là một loại protein tuyệt vời có thể chế biến linh hoạt theo nhiều cách. Bạn có biết không, một trong những bí quyết quan trọng để có món gà Mỹ thơm ngon chính là ướp-thịt-đúng-cách. Harold McGhee – một tác giả chuyên về khoa học thực phẩm đã chia sẻ trong cuốn sách “On Food and Cooking” của mình rằng các hỗn hợp ướp dạng lỏng sẽ bao lấy kết cấu miếng thịt để tạo ra độ mềm và hương vị. Về nguyên tắc, hỗn hợp ướp dạng lỏng có thể sử dụng giấm hoặc chanh, tuy nhiên bạn cũng có thể tham khảo thêm các nguyên liệu khác như rượu vang, nước hoa quả hoặc sữa chua.

Bên cạnh đó, hỗn hợp ướp dạng khô cũng là phương pháp không nên bỏ qua. Bạn chỉ cần một chút muối, gia vị và thảo mộc là đã có thể tạo nên hương vị  thịt gà đặc biệt. Sau đây United Tastes sẽ mách bạn một vài mẹo ướp gà hiệu quả.

Nguyên liệu lý tưởng để ướp gà Mỹ

Có vô vàn hỗn hợp để ướp gà. Tuy nhiên, tìm hiểu  một số nguyên liệu cơ bản sau đây sẽ giúp bạn xử lý công thức ướp khéo léo hơn.

  • Muối: Tăng vị cho món ăn, giúp thịt gà mềm và mọng nước hơn.
  • Chất béo: Là hỗn hợp nền lý tưởng cho nước ướp, giúp dàn đều hương vị và tạo màu nâu đẹp mắt cũng như kết cấu giòn cho thịt khi nấu chín. Nếu bạn thích một loại dầu ăn có hương vị trung tính, hãy chọn đậu nành.
  • Sữa: Bổ sung nước và tạo độ mềm cho các loại thịt.
  • Nước cốt chanh: Tăng độ chua, đồng thời giúp làm mềm các thớ thịt gà.
  • Giấm: Tăng độ mềm và hương vị cho thịt gà.
  • Rượu: Bổ sung độ chua, đồng thời nhờ nồng độ cồn giúp các nguyên liệu ướp thấm sâu vào gà.
  • Đường: Caramel hóa và giảm bớt vị đắng của các nguyên liệu khác để cân bằng hương vị. Có thể thay thế bằng mật ong và các loại trái cây ngọt như táo, nho.
  • Các loại thảo mộc và gia vị: Thêm điểm nhấn hương vị cho món thịt, vì thế hãy tùy ý sử dụng theo sở thích của bạn nhé.

Hiểu rõ một số nguyên liệu ướp lý tưởng là bước khởi đầu thuận lợi. Thế nhưng nếu bạn vẫn phân vân chưa biết nên chọn loại nào cho món gà Mỹ, vậy thì hãy theo dõi tiếp gợi ý ướp thịt theo phương pháp nấu sau đây nhé.

Gợi ý ướp gà Mỹ theo phương pháp nấu

  • Gà Mỹ bỏ lò: Khí nóng có xu hướng làm khô phần thịt mỏng của gà. Bởi thế, bạn nên chọn hỗn hợp ướp dạng lỏng. Một bí quyết là hãy sử dụng sữa chua không mùi vị làm nền, đường và độ chua của sữa sẽ giúp gà mềm hơn. Nếu bạn thích, hãy thêm các loại dầu ăn trung tính và chất lỏng như bia, rượu vang hoặc rượu whisky.
  • Gà Mỹ nướng vỉ: Tương tự, nhiệt từ than làm cho thịt gà mất độ ẩm nhanh chóng. Trong trường hợp này, United Tastes gợi ý bạn chọn thành phần ướp là dầu đậu nành với bia. Ngoài ra, hãy thêm tỏi, hành tây băm nhỏ, một ít thìa là và hương thảo để món ăn đậm đà hương vị hơn nhé.
  • Gà Mỹ hầm: Một trong những món ăn kinh điển của ẩm thực Pháp là coq au vin – gà om rượu vang, gồm thịt gà được ướp trong rượu vang đỏ với các loại rau củ như cà rốt, hành tây, tỏi tây và cần tây. Nên chọn hỗn hợp ướp dạng lỏng với một ít chất béo.
  • Gà Mỹ rim: Phương pháp này nấu gà cùng một lượng ít nước. Vì thế chọn hỗn hợp ướp dạng khô sẽ rất phù hợp để tạo hương vị cho cả thịt gà và phần nước rim khi nấu.
  • Gà Mỹ áp chảo: Một cách chế biến thịt nhanh ở nhiệt độ cao. Do đó, hãy chọn ướp dạng khô, trộn ớt paprika, bột tỏi, tiêu và một chút muối. Đảo phần thịt qua hỗn hợp này, để thịt nghỉ và cho lên chảo. Nếu bạn thấy phần thịt nhanh ráo nước, hãy rưới một chút sữa lên trên.

Nước xốt

Một chút nước xốt ăn kèm sẽ giúp món gà Mỹ thơm ngon và bắt mắt hơn. Điều quan trọng là tận dụng chính các nguyên liệu ướp hoặc dùng các thành phần tương phản. Ví dụ, vị ngọt của trái cây và phô mai kem tương phản với các loại gia vị và thảo mộc thơm. Để thêm một chút kết cấu cho món gà Mỹ, bạn cũng có thể dùng các loại hạt như hạnh nhân Mỹ hoặc hồ đào Mỹ.

Thịt gà là loại thịt chế biến nhanh, linh hoạt và thơm ngon. Thời điểm giao mùa này bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều loại thực phẩm thú vị khác cả từ Mỹ và tại Việt Nam để kết hợp với món gà Mỹ trong bữa ăn, ví dụ như các loại rau củ, ngũ cốc hoặc chế phẩm từ sữa. Lưu ngay những gợi ý từ United Tastes và tham khảo một số công thức hấp dẫn tại đây nhé.

Chúc bạn có những bữa ăn giao mùa đầy ắp hương vị và niềm vui!

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác