4 mẹo nhỏ để có chế độ dinh dưỡng cân bằng

Chia sẻ:

Việc kết hợp khéo léo các loại nguyên liệu có thể nâng cao giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày. Hơn nữa, một chế độ ăn uống cân bằng còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, đồng thời thúc đẩy sự phục hồi và hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể.

Kết hợp các hương vị là một trong những bí quyết tạo nên thực đơn hoàn hảo. Bằng cách kết hợp các nguyên liệu, ta sẽ có một bữa ăn ngon miệng lại cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày.

Chuyện xưa kể rằng, do thói quen du canh du cư từ thuở sơ khai, loài người chỉ ăn những gì tìm thấy trên đường nên bữa ăn của họ chỉ có một nguyên liệu đơn giản.

Khi tập quán định cư bắt đầu được hình thành, sự tiến bộ của ngành nông nghiệp và chăn nuôi đã mang đến làn gió mới cho việc bếp núc, cho phép con người sử dụng thêm những món ăn đa nguyên liệu. Sự thích nghi với môi trường đã hình thành nên xu hướng sử dụng đa nguyên liệu trong việc ăn uống, tạo nên một chế độ dinh dưỡng cân đối và đủ chất.

Đừng bỏ qua những lời khuyên sau đây để biết cách kết hợp thực phẩm và hấp thụ dinh dưỡng tối ưu nhé.

Chỉ ăn khi cảm thấy đói

Đôi khi chúng ta ăn chỉ vì buồn chán hoặc đơn giản là đã đến bữa. Nhưng hãy thử nghĩ xem, bạn có thực sự đói không? Nếu dạ dày chưa tiêu hóa xong bữa ăn trước đó mà bạn lại ăn tiếp, tất cả thức ăn nạp vào sẽ chỉ cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như quá trình hấp thụ dinh dưỡng mà thôi.

Chỉ ăn một món đặc trong mỗi bữa 

Hãy kết hợp những loại thực phẩm không chứa nhiều nước, như một loại đậu với một loại thịt, và ăn kèm với trái cây cũng như các loại rau xanh.

Không kết hợp các loại đạm khác nhau

Bởi vì các chất đạm ví dụ như các loại thịt chứa những loại axit amin khác nhau, nên sẽ khó tiêu hóa hơn, chúng ta nên tránh ăn thịt và cá cùng một lúc. Trái lại, các loại đạm có nguồn gốc thực vật, như hạnh nhân và đậu phộng, lại hoàn toàn có thể kết hợp trong cùng một món ăn. Tương tự như vậy, cách kết hợp lý tưởng nhất cho các loại đậu là luôn ăn kèm chúng với rau xanh.

Ăn trái cây giữa các bữa 

Trái cây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn, nên ăn vào giữa các bữa và tránh ăn chung với các loại quả chua với các loại quả ngọt. Tuy nhiên, nếu bạn ăn trái cây ngay sau bữa ăn, lượng đường tự nhiên trong trái cây sẽ trữ lại trong dạ dày và hình thành axít chua và gây ra chứng đầy bụng. Tuy nhiên, lê và táo Mỹ là những ngoại lệ và có thể ăn như món tráng miệng sau bữa trưa hoặc bữa tối.

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác