Với những ai đang ở trên hành trình cải thiện sức khỏe, chắc hẳn việc lựa chọn một chế độ ăn hoặc những nguyên liệu phù hợp là một việc không hề dễ dàng. Vậy hãy để United Tastes gợi ý cho bạn một nguyên liệu với những tác dụng tuyệt vời: đậu khô Hoa Kỳ.
Trước hết, cùng tìm hiểu về các loại đậu khô Hoa Kỳ nhé!
Dựa vào kích thước, màu sắc và đặc tính, đậu khô Hoa Kỳ được phân chia thành rất nhiều loại dưới đây:
Đậu Dài Hoa Kỳ (U.S. beans)
Đậu dài (bean) là những hạt đậu có dáng dài như hình bầu dục dài hoặc hình quả thận. Có hơn 150 loại đậu dài, trong đó phổ biến nhất là: đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, đậu hồng và đậu cúc (đậu pinto). Trong đó, đậu pinto nổi bật với hàm lượng protein cao, khoảng 21g protein trong mỗi 100g đậu. Bạn có thể sử dụng đậu pinto để chế biến món Thịt Ba Rọi Và Đậu Pinto Hoa Kỳ Kho Nước Dừa Và Nước Mắm. Xem công thức và thực hành nào!
Đậu Tròn Hoa Kỳ (U.S. peas)
Đậu tròn (pea) là những hạt đậu có dáng tròn với màu xanh hoặc màu vàng. Đậu tròn Hoa Kỳ có thể sử dụng nguyên hạt hoặc tách nhỏ tùy vào mỗi món ăn. Một trong các món ăn ưa thích của “fan” đậu tròn Hoa Kỳ là xay nhuyễn đậu rồi trộn với salad thịt gà thơm ngon, một cách kết hợp sáng tạo và làm nổi bật hương vị đậm đà của đậu. Bạn cũng có thể tham khảo công thức Cơm với Đậu Hà Lan Hoa Kỳ hấp trong Lá Sen của nhà Đậu Khô Hoa Kỳ nhé.
Đậu Gà Hoa Kỳ (Đậu Garbanzos hay Chickpeas)
Sở dĩ đậu gà có tên như vậy là nhờ thân tròn và phần “mỏ” – nơi nhô lên mầm đậu. Các loại đậu gà hiện nay có thể kể đến Desi, Gulabi và Kabuli, với Kabuli được thu hoạch ở Mỹ. Đậu gà giàu protein thực vật và carbohydrate, chứa nhiều chất xơ và acid folic, thích hợp cho phụ nữ có thai.
Có rất nhiều món ăn làm nổi bật hương vị và kết cấu của đậu gà, và một trong những món ngon nhất là món khai vị truyền thống và bổ dưỡng, hummus. Ở đây, United Tastes xin chia sẻ công thức món hummus quả bơ sử dụng đậu gà dễ nấu và ngon miệng, hoặc Món trứng Omelet cùng với Đậu Gà Hoa Kỳ đưa cơm.
Đậu Lăng Hoa Kỳ (U.S. Lentils)
Đậu lăng Hoa Kỳ có thân hình tròn, dẹp, nhỏ, với màu trắng, đen, xanh, cam và vàng. Những loại đậu lăng thông dụng nhất trong nấu nướng là: Verdina, Pardina, Beluga, Red Chief và Verde du Puy.
Đậu lăng đặc biệt tốt cho những ai bị thiếu máu, nhờ hàm lượng sắt cao, giúp hình thành hồng cầu. Nên ăn đậu lăng với các thực phẩm giàu vitamin C để hấp thụ tốt nhất các giá trị dinh dưỡng của loại đậu này. Ngoài ra, các loại đậu lăng là một thực phẩm tuyệt vời, giúp bổ sung protein thực vật, carbohydrate phức hợp, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
United Tastes đã lựa chọn kỹ lượng ba công thức từ đậu lăng dành cho Gia Đình Mỹ Vị Hoa kỳ: Salad đậu lăng Mỹ, Salad khoai tây Mỹ với giăm bông gà tây Mỹ cùng đậu lăng Mỹ. Hãy cùng thử chế biến ngay hôm nay nhé!
Sau khi tìm hiểu về những loại đậu khô thường gặp, hãy cùng United Tastes điểm qua lợi ích của chúng đối với sức khỏe của bạn nha!
Đậu khô là nguồn cung cấp protein dồi dào
Protein trong các loại đậu có giá trị sinh học giúp cơ thể hoạt động trơn tru. Hơn nữa, vì có nguồn gốc thực vật, đậu khô không chứa chất béo bão hòa và cholesterol như các loại protein động vật khác. Nhờ có chứa dưỡng chất quan trọng là lysine, đậu khô nên được kết hợp với amino acid có trong các loại ngũ cốc như lúa mì hay gạo để có hiệu quả cao nhất.
Đậu khô chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Trong đậu khô có rất nhiều vitamin, như vitamin A, B1, B2, B3, B6, B9, C, E, K, cũng như các khoáng chất như canxi, sắt, kali, magie, mangan, kẽm, folat và selen – là “chìa khóa” giúp vận hành các cơ quan trong cơ thể. Trong đó, selen là khoáng chất rất khó kiếm nhưng lại có rất nhiều tác dụng quan trọng như giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Hàm lượng chất xơ trong đậu khô thì khỏi bàn!
Các loại đậu được đánh giá cao vì chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan quý giá. Khi bạn thường xuyên ăn đậu, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, ăn đậu khô cũng giúp bạn duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc đái tháo đường, các bệnh tim mạch và một vài loại ung thư.
Đậu khô chứa carbohydrate tốt
Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu thực đơn ăn uống của bạn có chứa lượng đường cao thì bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 và các bệnh về tim mạch. Trong khi đó, carbohydrate có trong đậu khô được xem là tốt cho sức khỏe, nhờ tốc độ hấp thụ chậm, giảm lượng đường có trong máu.
Ngoài ra, một trong những hiểu lầm về đậu khô là việc ăn các loại đậu có thể làm cơ thể tăng cân. Tuy nhiên, các nghiên cứu định lượng về tác động của việc tiêu thụ các loại đậu đối với cân nặng đã kết luận rằng nên đưa đậu vào chế độ ăn, vì đậu khô giúp duy trì cân nặng, ngay cả khi chế độ ăn đó không hạn chế lượng calo.
Và giờ bạn đã biết thêm về những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của đậu khô Hoa Kỳ! Hãy lựa chọn đậu dài Mỹ, đậu tròn Mỹ, đậu gà Mỹ, đậu lăng Mỹ và tất cả các loại đậu khô Hoa Kỳ ngon lành khác để có một cuộc sống khỏe mạnh hơn, bạn nhé.