Việt Quất Mỹ

Chia sẻ:

Dinh dưỡng

Việt quất là loại hoa quả tốt cho sức khoẻ: 200 gram việt quất chứa hơn 80 gram ca-lo, đường tự nhiên, chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm chất xơ, vitamin C, vitamin K và vi chất dinh dưỡng polyphenols (chứa anthocyanins, chất làm cho việt quất có màu xanh sẫm). Nhiều nghiên cứu gần đây minh chứng việt quất tốt cho sức khoẻ tim mạch, tốt cho bệnh nhân đang điều trị tiểu đường, cho trí não và hệ vi sinh đường ruột.

Nguồn: U.S. Highbush Blueberry Council

Lịch sử

Với lịch sử phong phú, hương vị đặc trưng, chẳng có gì khiến thực khách không thể yêu mến việt quất. Hơn 100 năm trước, những quả việt quất đầu tiên đã chu du từ trang trại tới bàn ăn và trở thành thức quả được yêu thích của các gia đình trên toàn nước Mỹ. Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, việt quất có tuổi đời hơn 13.000 năm – và vì thế đây là thức quả gắn bó với lịch sử nước Mỹ.

Vào đầu thế kỷ 20, người ta không nghĩ việt quất được trồng thuần hoá đem lại năng suất cao, nhưng Elizabeth White, con gái một người nông dân bang New Jersey, đã quyết tâm đặt nền móng đầu tiên cho ngành công nghiệp trồng và chế biến việt quất. Năm 1911, bà hợp tác cùng chuyên gia thực vật Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) Frederick Coville cùng xác định giống việt quất hoang dại chứa thành phần tốt nhất, đem ghép cành vào bụi cây, tạo ra nhiều giống việt quất ngon và giàu dinh dưỡng. Coville và White thu hoạch việt quất và bán thương mại lô việt quất đầu tiên ở hạt Whitesbog bang New Jersey vào năm 1916.

Nguồn: U.S. Highbush Blueberry Council

Việt quất trồng ở đâu trên đất Mỹ?

Bạn dễ dàng tìm thấy bụi việt quất trên toàn nước Mỹ. Trong số 38 bang tại Hoa Kỳ có trồng việt quất với mục đích thương mại, 10 bang có sản lượng chiếm 98% tổng sản lượng toàn bang: California, Florida, Georgia, Indiana, Michigan, Mississippi, New Jersey, North Carolina, Oregon và Washington.

Nguồn: U.S. Highbush Blueberry Council

Việt quất Mỹ xuất hiện vào tháng mấy?

Tại Việt Nam, bạn dễ dàng tìm thấy việt quất đông lạnh quanh năm hay việt quất tươi từ tháng 4 tới tháng 9, cao điểm từ giữa tháng 6 tới giữa tháng 8. Ngày nay khi giao thương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tăng trưởng mạnh, việt quất có mặt tại hầu hết hệ thống siêu thị cũng như cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc.

Nguồn: U.S. Highbush Blueberry Council

Công thức Sinh tố Việt quất & Nghệ

Giải nhiệt mùa hè bằng Sinh tố Việt quất & Nghệ, dễ thực hiện và tốt cho sức khỏe, thức uống không thể bỏ qua đặc biệt dành cho tín đồ sữa hạt, để bạn khởi đầu ngày mới tràn năng lượng.

Nguyên liệu:

· 240 ml sữa hạnh nhân
· 1 quả chuối
· 80 gram việt quất tươi hoặc đông lạnh (đã ra đông)
· 4-5 viên đá
· 1 thìa gừng tươi đã xay
· ¼ thìa nghệ tươi đã xay|

Thực hiện:

Cho tất cả nguyên liệu ở trên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau vài phút, bạn đã có một ly sinh tố việt quất & nghệ tươi ngon, tốt cho sức khỏe lại giàu dinh dưỡng. Bạn có thể thêm mật ong tùy khẩu vị để tăng độ ngọt, hoặc thêm hạt chia tùy thích.

Nguồn của công thức, xem tại: https://www.blueberrycouncil.org/blueberry-recipe/blueberry-turmeric-smoothie/

 

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác