Vang Mỹ và âm nhạc: Khi trải nghiệm hương vị vươn lên tầm cao mới

Chia sẻ:

Bạn có biết “nghệ thuật kết đôi” là gì không? Đó là nghệ thuật kết hợp đồ uống và món ăn để tạo nên cảm giác thật hài hòa. Thông thường sẽ có 3 cách để áp dụng nghệ thuật này với rượu vang, bao gồm: tương phản (kết hợp những hương vị bù trừ cho nhau), đồng điệu (kết hợp những hương vị tương đồng) và cuối cùng là kết hợp các nguyên liệu theo vùng. Tuy nhiên, sự kết đôi đó không chỉ dừng lại ở món ăn.

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc vừa nhâm nhi rượu vang Mỹ, vừa đu đưa theo điệu nhạc chưa? Phối kết âm thanh đã trở thành xu hướng trong những năm gần đây, đến mức có rất nhiều nghiên cứu khác nhau tìm hiểu cách ghép đôi từng thể loại âm nhạc với từng dòng rượu nhất định để mang lại trải nghiệm khó quên

Một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Heriot Watt ở Edinburgh, Scotland đã chỉ ra rằng, việc lựa chọn thể loại nhạc không chỉ thay đổi bầu không khí mà còn thay đổi cách bạn cảm nhận hương vị của rượu vang. Ví dụ như hương vị rượu Merlot bạn nếm được sẽ có “cảm giác” rất khác biệt khi thưởng thức cùng nhạc soul và nhạc salsa.

Không chỉ mỗi bầu không khí mà cả hương vị của loại vang mà bạn đang thưởng thức sẽ thay đổi khi bạn nghe từng thể loại âm nhạc khác nhau. Nguyên nhân là do não bộ liên kết ký ức với hương vị và âm thanh. Theo các nhà nghiên cứu, âm nhạc có khả năng kích thích lưu trữ thông tin của não bộ, và đây cũng là nơi cảm nhận những trải nghiệm mới được hình thành. Do đó nếu kết hợp rượu vang Mỹ và âm nhạc, chúng ta sẽ có cảm giác tuyệt vời tương tự như khi nhâm nhi vang Mỹ với món ăn vậy. United Tastes sẽ chỉ cho bạn dòng nhạc phù hợp để thưởng thức cùng các loại rượu vang Hoa Kỳ ngay sau đây.

Sự kết hợp lý tưởng

Những loại nhạc như rock, jazz, hoặc nhạc cổ điển rất phù hợp trong việc khiến các hương vị của rượu vang thêm phần thăng hoa. Các nghiên cứu đã gợi ý về những “cặp đôi lý tưởng” khi kết hợp rượu vang Mỹ và âm nhạc.

– Rượu Cabernet Sauvignon: loại rượu này sẽ có hương vị tuyệt vời khi kết hợp với nhạc rock&roll, vì đây là loại âm nhạc mạnh mẽ, cộng hưởng với hương vị sẵn có sẽ cho bạn cảm nhận độ chân thực của loại rượu này cao hơn 60%.
– Rượu Merlot: phù hợp với giai điệu guitar, soul hay R&B.
– Rượu Chardonnay: giai điệu vui tươi như nhạc dance hay nhạc disco sẽ mang đến cảm nhận tốt nhất cho loại rượu này.
– Rượu Syrah: nhạc cổ điển và nhạc phim chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.

Một số sự kết hợp khác

Nhà sản xuất rượu người New Zealand và nhà soạn nhạc Jo Burzinska đã tạo nên thuật ngữ “oenosthesia”: cảm giác đồng điệu khi thưởng thức rượu vang và âm nhạc. Thuật ngữ giải thích sự tương đồng giữa hương vị rượu vang và giai điệu âm nhạc. Ví dụ như, rượu vang có vị chua và còn mới sẽ có hương vị tương tự như những nốt nhạc của bản nhạc pop. Sau đây sẽ là một vài gợi ý khác cho “nghệ thuật kết đôi” thú vị này.

⦁    Rượu vang trắng có vị trái cây ngọt vừa: những loại vang Mỹ đặc trưng của dòng này như Pinot Grigio hay Chardonnay rất phù hợp để tận hưởng cùng nhạc pop, rock, salsa, reggaeton, ska, reggae.
⦁    Rượu vang trắng khô (dry white wine): hãy thử Sauvignon Blanc của California khi nhún nhảy theo giai điệu flamenco, disco và funk.
⦁    Rượu vang trắng ủ thùng: nên kết hợp cùng nhạc blue, soul, trap, drum & bass, nhạc thính phòng.
⦁    Vang sủi: phối cùng nhạc soul, R&B, indie.
⦁    Rượu vang hồng: rất xứng đáng để thử một ly Zinfandel từ California với nhạc indie và jazz.
⦁    Rượu vang đỏ mới, điển hình như vang từ khu vực Thung lũng Napa: nên kết hợp với nhạc jazz, pop, light rock, alternative, flamenco, fusion, swing. Một số cái tên nổi bật để bạn cân nhắc bao gồm rượu vang Pinot Noir, Zinfandel hoặc Syrah California.
⦁    Rượu vang đỏ crianza, ví dụ như Cabernet Sauvignon: phối kết cùng nhạc metal, rock&roll, drum & bass, grunge, rock, opera.
⦁    Rượu vang đỏ khô, ví dụ như Merlot: kết hợp tốt nhất với nhạc không lời như guitar, soul hoặc R&B.

Thế giới rượu vang vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá trong khi đó khẩu vị của người thưởng thức lại rất đa dạng. Bởi vậy, hãy kết hợp loại rượu vang ưa thích cùng với những bản nhạc mà bạn yêu trong khi lúc chờ đón những khám phá tiếp theo từ United Tastes nhé. Đừng quên truy cập danh mục công thức của United Tastes để tìm hiểu những món ngon kết hợp với rượu vang Mỹ và thêm phần đa dạng cho trải nghiệm ẩm thực – âm nhạc của mình.

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác