Tìm hiểu độ chín lý tưởng của thịt bò Mỹ

Chia sẻ:

Không gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một miếng thịt bò Mỹ ngon với độ chín lý tưởng. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần cân nhắc rất kỹ các yếu tố như phần cắt thịt, nhiệt độ, thời gian chế biến, phương pháp chế biến và độ dày của miếng thịt. Thoạt nghe thì có vẻ phức tạp đấy, nhưng hãy xem United Tastes “đơn giản hóa” những lưu ý này như thế nào để giúp bạn dễ dàng có một món thịt bò Mỹ thật thơm ngon nhé.

Thời gian nấu và độ dày thịt

Việc thưởng thức các món từ thịt phụ thuộc rất nhiều vào khẩu vị cá nhân. Có người thích phần thịt chín vừa, với phần giữa còn hồng, mềm và mọng nước. Có người lại chọn phần thịt chín kỹ. Để đáp ứng được cả những khẩu vị khó tính nhất, bạn cần lưu ý về thời gian chế biến và độ dày mỏng của thịt, vì một phần thịt dày sẽ có thời gian nấu hoàn toàn khác với một phần thịt mỏng. Trong khi miếng thịt dày sẽ ngon hơn khi nấu chín vừa, thì miếng thịt mỏng nên được nấu kỹ. Thịt càng dày thì thời gian nấu càng lâu. Và nếu không cẩn thận thì có khả năng một miếng thịt dày 1 cm sẽ bị cháy mặt trước khi kịp chín vào đến bên trong.

Các mức độ chín của thịt

– Độ chín 10% (Blue – thịt rất tái): Thịt được nướng cháy cạnh trong thời gian ngắn. Để khoảng một phút cho mỗi mặt và phục vụ khi nhiệt độ trong tâm thịt đạt 54°C (129°F). Đó là lý do tại sao trước khi nướng, bạn nên giữ thịt ở nhiệt độ phòng và phần thịt phải giữ được độ mềm khi chạm vào.
– Độ chín 25% (A fourth, rare – thịt tái): Thịt vẫn giữ được kết cấu mềm, mọng nước và bên trong có màu đỏ hồng. Nướng mỗi mặt 2 phút rưỡi và phục vụ khi nhiệt độ tâm thịt đạt 57°C (135°F).
– Độ chín 50% (Medium – thịt chín vừa): là độ chín hoàn hảo cho những miếng thịt dày để thịt vẫn giữ được độ mọng nước và sắc hồng bên trong. Thời gian nướng khoảng 3,5 phút cho mỗi mặt.
– Độ chín 75% (Three quarter – chín tới): dù thịt vẫn giữ được độ mềm nhưng ít mọng nước hơn. Miếng thịt sau khi nướng sẽ có màu nâu, kết cấu chắc và ẩm bên trong. Nên nướng trong 5 phút cho mỗi mặt và phục vụ khi nhiệt độ tâm thịt đạt 71°C (160°F).
– Độ chín 100% (Well done – chín kỹ): ở độ chín này, thịt mất đi độ mọng nước và có kết cấu săn hơn. Thịt nên được nướng trong 6 phút mỗi mặt cho đến khi nhiệt độ tâm thịt đạt 74°C (165°F)

Phần cắt thịt

Mỗi phần thịt bò Mỹ đều có độ chín lý tưởng để đạt được hương vị hoàn hảo nhất. Dưới đây là một vài ví dụ:

Phần thịt Độ chín
Đầu thăn ngoại (rib eye) 10% – 25% – 50%
Thăn ngoại (New York steak) 10% – 25% – 50%
Diềm thăn 50% – 75%
Thịt mông 50% – 75%
Thăn mông 50% – 75%
Thăn lõi mông tri-tip 10% – 25% – 50%

Áp dụng hướng dẫn này sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến và thưởng thức món thịt bò Mỹ với chất lượng tuyệt vời. Bắt tay vào bếp ngay nào và đừng quên khám phá các công thức hấp dẫn với nguyên liệu thịt bò Mỹ tại đây nhé!

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác