Những sai lầm cơ bản khi chế biến các loại thịt Mỹ

Chia sẻ:

Nếu bạn là một “tín đồ” của các món thịt Mỹ, hẳn không có gì tuyệt vời hơn là được thưởng thức món ăn hoàn chỉnh từ một phần cắt hoàn hảo. Tuy nhiên, ngay cả khi có phần thịt Mỹ hảo hạng trong tay, ta vẫn khó có thể tận hưởng hương vị ngon nhất của chúng nếu vô tình mắc phải những sai lầm cơ bản trong khâu chế biến.

Hãy tham khảo lời khuyên của các chuyên gia mà United Tastes đã tập hợp ngay dưới đây để đảm bảo thành phẩm cuối cùng thật mỹ mãn nhé.

Sai lầm #1: Chọn phần cắt thịt không phù hợp  

Với thịt bò Mỹ, mỗi phần cắt lại thích hợp với những cách chế biến khác nhau. Một số phần cắt bò Mỹ như nạc mông dẻ sườn  hoặc New York steak sẽ ngon hơn rất nhiều khi nướng. Các vân mỡ cẩm thạch đan xen trên miếng thịt sẽ tan chảy khi gặp nhiệt độ cao của than hồng, từ đó làm tăng độ mềm, mọng nước và hương vị của thịt. Để thưởng thức chất lượng và hương vị trọn vẹn, bạn cũng nên lưu ý không nướng thịt quá kỹ nhé. Nếu bạn thích ăn tái, hãy cắt thịt với độ dày trung bình.  Ngược lại, nếu bạn thích ăn chín, hãy cắt miếng thịt mỏng hơn hoặc điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu để không làm miếng thịt bị khô cứng.

Đối với thịt gà Mỹ, cần chú ý sự khác biệt giữa phần thịt ức và phần thịt đùi. Phần ức nhiều thịt hơn nhưng cũng nhanh bị khô hơn, vì thế nên dùng để nấu súp, nhồi thịt, thái mỏng và rán, hoặc các phương pháp có thời gian chế biến nhanh. Ngược lại, phần má đùi và thịt đùi có nhiều nước hơn, phần thịt càng gần xương lại càng có hương vị đậm đà hơn, do đó rất hợp để nấu món đút lò hoặc món hầm.

Khác với thịt bò Mỹ hoặc thịt heo Mỹ, thịt gà Mỹ nên được nướng hoặc nấu chín kỹ. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ chín của thịt gà Mỹ bằng cách dùng nĩa chọc vào miếng thịt, nếu thịt đã chín thì phần nước cốt chảy ra sẽ trong suốt và không còn màu hồng

Sai lầm #2: Rã đông thịt Mỹ ở ngoài tủ lạnh

Để đảm bảo phần thịt không bị nhiễm vi khuẩn và không gây ngộ độc, tốt nhất là bạn nên bạn nên rã đông thịt từ ngày hôm trước. Hãy chuyển thịt từ ngăn đá sang ngăn mát và rã đông tự nhiên ở ngăn mát thay vì để ở nhiệt độ phòng. 

Sai lầm #3: Không thay đồ dùng bếp

Bạn đã từng cắt hành tây trên chiếc thớt mà trước đó vừa dùng để cắt thịt sống chưa? Khi làm vậy, thức ăn sẽ bị nhiễm khuẩn chéo và bạn nên tuyệt đối tránh điều đó, vì vi khuẩn có thể truyền từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. Để đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nên sử dụng các dụng cụ riêng khi chế biến thịt và rau cũng như tránh để miếng thịt đã nấu chín trên cùng chiếc đĩa vừa để thịt sống.

Sai lầm #4: Không lau khô thịt trước khi nướng

Nướng một miếng thịt ướt thì sao? Khả năng rất cao phần thịt sẽ bị dính vào chảo hay bếp nướng, hoặc độ ẩm lớn sẽ làm giảm nhiệt độ của miếng thịt khi chế biến. Do đó, nếu bạn định chế biến món rán than hoặc nướng than, tốt nhất là hãy nhớ dùng khăn hoặc giấy ăn để lau khô thịt trước khi chế biến nhé. Ngược lại, nếu bạn chế biến món đút lò, hầm hoặc luộc, thì không cần thiết lau khô thịt.

Sai lầm #5: Nấu thịt trên chảo nguội, không đủ nhiệt

Một phần cắt tuyệt vời chỉ đạt được hương vị ngon nhất khi được chế biến một cách hoàn hảo. Do đó, khi dùng chảo rán thịt Mỹ, hãy chờ cho bề mặt của chảo thật nóng trước khi nấu. Chỉ cần đưa tay gần bề mặt chảo trong khoảng năm giây là bạn sẽ biết khi nào chảo đã đủ nhiệt.

Cuối cùng, United Tastes muốn lưu ý với bạn rằng khi rán bất kỳ loại thịt nào, hãy dùng chảo đủ lớn và nên rán lần lượt từng miếng thịt. Việc xếp nhiều hơn hai miếng sẽ làm giảm nhiệt độ của chảo và dễ khiến bạn có được món “thịt luộc” thay vì những miếng thịt áp chảo chín vàng. Để “bỏ túi” những bí quyết nấu ăn ngon nhất với thịt Mỹ, đừng quên ghé thăm chuyên mục Công thức đã được United Tastes tuyển chọn kỹ lưỡng nhé.

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác