Những phương pháp an toàn nhất để rã đông thịt

Chia sẻ:

Khi rã đông, cần đặc biệt cẩn trọng vì ngay sau khi thịt bắt đầu tan đá và đạt đến nhiệt độ hơn 4,4°C, lượng vi khuẩn có trong thịt từ trước khi đông lạnh rất có thể sẽ bắt đầu sinh sôi trở lại.

Đó là lý do tại sao những thực phẩm dễ hỏng như thịt tuyệt đối không được rã đông trong nước nóng hay để ở nhiệt độ phòng quá hai giờ. Ba phương pháp an toàn nhất để rã đông các thực phẩm này là sử dụng tủ lạnh, nước lạnh và lò vi sóng.

Rã đông trong tủ lạnh


Nếu bạn chọn phương pháp rã đông này, đừng quên lên kế hoạch phù hợp trước khi nấu. Vì ví dụ như một con gà tây lớn sẽ cần ít nhất 24 giờ để rã đông mỗi 2kg.

Thậm chí với định lượng nhỏ như 500 gram thịt bò xay hoặc ức gà không xương cũng mất cả ngày để rã đông hoàn toàn trong tủ lạnh.

Sau khi rã đông trong tủ lạnh, các thực phẩm như thịt xay, món hầm, thịt gia cầm và hải sản nên được để trong ngăn mát thêm một hoặc hai ngày trước khi nấu. Trong khi với các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu, sườn và bít tết, thời gian lưu trữ thêm lý tưởng trong tủ lạnh là từ 3 đến 5 ngày.

Hãy nhớ rằng thực phẩm rã đông trong tủ lạnh có thể được cấp đông lại mà không cần nấu chín, mặc dù chất lượng thịt có thể bị giảm đi.

Rã đông bằng nước lạnh


Phương pháp này sẽ tốn ít thời gian hơn so với rã đông trong tủ lạnh nhưng lại cần được thực hiện tỉ mỉ hơn. Thực phẩm phải được đựng trong bao bì chống rò rỉ hoặc túi nhựa kín. Nếu túi bị rò rỉ hoặc có lỗ hổng, vi khuẩn từ không khí hoặc môi trường có thể xâm nhập vào thực phẩm. Ngoài ra, thịt có thể bị thấm nước, gây chảy nước và đổi màu.

Bạn nên nhúng túi thịt vào nước lạnh và thay nước sau mỗi 30 phút. Các gói nhỏ chứa thịt, gia cầm hoặc hải sản trong khoảng 500 gram có thể được rã đông sau 1 giờ hoặc ít hơn.

Một gói thịt 1-2 kg có thể mất 2-3 giờ để rã đông trong khi gà tây nguyên con sẽ cần khoảng 30 phút cho mỗi 500 gram.

Hãy nhớ rằng với các loại thịt và thực phẩm được rã đông trong nước lạnh, bạn phải nấu thực phẩm ngay lập tức hoặc bắt buộc nấu chín trước khi cấp đông lại.

Rã đông trong lò vi sóng

Sau khi rã đông thịt trong lò vi sóng, bạn nên nấu thực phẩm ngay sau đó trên bếp, vỉ nướng, trong lò nướng thông thường hoặc trong lò vi sóng.

Sau khi rã đông thịt trong lò vi sóng, không nên nấu các món tái hoặc chín tái từ thịt này vì vi khuẩn sẽ không thể bị tiêu diệt hết và thậm chí, thực phẩm có thể đã đạt đến nhiệt độ tối ưu để vi khuẩn sinh sôi.

Các loại thịt và thực phẩm nói chung được rã đông trong lò vi sóng nên được nấu chín trước khi cấp đông lại.

Thực phẩm đông lạnh cũng có thể được dùng để nấu trực tiếp. Sự khác biệt duy nhất là thời gian nấu sẽ lâu hơn khoảng 50% so với thời gian khuyến nghị cho các loại thịt tươi (thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt gà, gà tây và vịt) hoặc thịt đã rã đông hoàn toàn.

Cùng vào bếp với các phương pháp này để đảm bảo bữa ăn của bạn không chỉ ngon miệng mà còn an toàn nhé!

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác