Những năm gần đây, câu chuyện “bền vững” ngày càng trở thành một chủ đề đáng quan tâm trên thế giới. Từ các phương tiện truyền thông cho đến bất cứ thương hiệu từ ngành nghề nào, đâu đâu cũng nhắc tới “bền vững” như là một kim chỉ nam trong xu hướng bảo vệ môi trường.
Để bắt kịp xu hướng này, các hãng thời trang lớn cũng bắt đầu giới thiệu những chương trình ủng hộ tính bền vững, như tái chế quần áo cũ thành những món đồ mới. Bạn cũng có thể vô tình bắt gặp một bộ quần áo thật ngầu trên đường được làm từ chai nhựa tái chế.
Ngoài thời trang, ngành thực phẩm cũng rất tích cực tham gia vào xu hướng bền vững. Các ngân hàng thực phẩm (food bank) bắt đầu xuất hiện và hoạt động với mục tiêu: Chống lãng phí thực phẩm, tìm cách xử lý các sản phẩm đóng hộp sắp hết hạn để giảm thiểu rác thải thực phẩm.
Các ban ngành, doanh nghiệp chính phủ trên khắp nơi đều cam kết thực hiện các hoạt động thúc đẩy tính “bền vững”, đưa thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Vậy, những công dân như chúng ta có thể làm gì để đóng góp một phần vào nỗ lực chung này?
Chúng ta có thể bắt đầu với những bước nhỏ nhưng thiết thực, tại chính nơi thân thuộc nhất: căn bếp. Bạn có thể:
- Sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thực vật
- “Hô biến” thức ăn thừa thành món ăn mới
- Tận dụng thực phẩm, nguyên liệu gần hết hạn để chế biến thức ăn, giúp kéo dài tuổi thọ và tối ưu hóa thực phẩm
Nhưng thực hành như thế nào?
Dưới đây là 3 công thức nấu ăn tận dụng những nguyên liệu “vét” từ tủ lạnh.
Burger đậu lăng Mỹ
“Tân trang” cho món đậu lăng thừa từ bữa trưa thành những chiếc burger ngon lành.
Thành phần cho 2 chiếc burger đậu lăng Mỹ
- 1,5 chén đậu lăng Mỹ nấu chín
- 1⁄2 hành tây thái nhỏ
- 1⁄4 thìa cà phê tiêu xay
- 1⁄4 thìa cà phê bột thì là
- 1⁄4 thìa cà phê bột cà ri
- 1⁄4 thìa cà phê bột tỏi
- 3 thìa canh bột mì
- 1⁄2 thìa cà phê muối
- Dầu ô liu (Nếu cần chiên)
- 2 phần bánh mì kẹp
- 2 lát phô mai Cheddar
- 2 lá rau diếp
- 1 quả cà chua thái lát
- Sốt cà chua
- Mayonnaise
Chuẩn bị
Dùng máy xay, xay nhuyễn đậu lăng Mỹ với các loại gia vị để tạo thành hỗn hợp sệt.
Thêm bột mì và trộn cho đến khi phần bột ít dính tay hơn. Bạn có thể thêm bột mì nếu hỗn hợp còn nhão.
Chia thành từng phần bột nhỏ, tạo hình dẹt như miếng thịt kẹp hamburger rồi để sẵn ra đĩa.
Để chế biến các “miếng thịt” này, bạn có thể chọn một trong ba cách sau: (1) chiên trên lửa vừa trong 3 phút với ít dầu ô liu, (2) nướng trong nồi chiên không dầu hoặc (3) lò nướng thông thường. Nướng mỗi mặt ở 180 C trong 4 phút.
Khi phần “thịt đậu lăng” đã chín, kẹp giữa bánh mì với phô mai mozzarella, rau diếp, vài lát cà chua và thêm nước xốt (theo sở thích).
Thịt chay đậu nành Mỹ sốt cay
Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người
- 1 chén thịt chay từ đậu nành Mỹ sấy khô
- 1 chén cà rốt xắt hạt lựu
- 1/2 chén hành tây xắt nhỏ
- 1/2 chén ớt bột xắt nhỏ
- 1 thìa cà phê ớt
- 2 tép tỏi nghiền
- 1/2 thìa cà phê thì là
- 1/2 thìa cà phê oregano
- 1 hoặc 2 lá nguyệt quế
- 1 lon sốt cà chua không gia vị
- 2 chén đậu đen nấu chín
- 2-3 chén nước hầm rau củ
Chuẩn bị
Ngâm phần thịt chay đậu nành Mỹ với 3 cốc nước nóng và một thìa canh nước tương rồi đổ phần nước ngâm đi
Dùng một chiếc nồi hay chảo lớn để xào tỏi và hành tây. Thêm gia vị, trộn đều rồi thêm các loại rau vào xào tiếp
Thêm cà chua vào. Khi hỗn hợp còn nóng, thêm đậu đen, một ít nước hầm rau củ, muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Đun hỗn hợp thêm 10 phút. Nếu muốn đặc thêm, xay nhuyễn một phần hỗn hợp rồi trộn chung phần chưa xay.
Thêm thịt chay vào, trộn đều và đun thêm một thời gian ngắn
Dùng kèm hỗn hợp với nó với rau mùi, trái bơ, kem chua (sour cream) và cơm
Súp kem đậu với phô mai
Nguyên liệu cho khẩu phần 2 người
- 2 chén đậu trắng (đậu dư từ ngày hôm trước)
- 1 thìa canh hành tây sấy
- 2 lát phô mai muenster
- Hạt tiêu (tuỳ khẩu vị)
- Muối (tuỳ khẩu vị)
- 3 thìa canh kem sữa
- 1 chén nước hầm rau củ
Chuẩn bị
Xay nhuyễn đậu với nước hầm rau củ đến khi được hỗn hợp đặt như kem. Thêm nước nếu cần thiết.
Đổ hỗn hợp vào nồi và đun trên lửa vừa.
Thêm hành tây, muối và hạt tiêu.
Thêm kem sữa, trộn đều hỗn hợp và thưởng thức
Ăn kèm với phô mai muenster.
Để làm vụn bánh mì nướng, cắt các lát bánh mì (bánh mì thừa) thành các khối 2 x 2 cm. Xếp từng miếng bánh mì đã cắt lên khay nướng hoặc trong nồi chiên không dầu, rưới lên một ít dầu ô liu và nướng trong 5 phút ở 180 C hoặc cho đến khi bánh mình chín vàng.
Ăn cùng với bánh mì.