Bạn đã nghe về phương pháp nấu ăn “One Pot” với phương châm nấu gọn chỉ trong một nồi chưa? Dù bạn có thể kể tên được một vài món ăn theo trường phái One Pot này, nhưng nếu thử tìm trong các công thức nấu ăn truyền thống trên khắp thế giới, bạn sẽ phải bất ngờ về sự đa dạng các món ăn đấy.
One Pot là phương pháp nấu món ăn hoàn chỉnh với các nguyên liệu chỉ trong một dụng cụ nấu duy nhất – đó có thể là nồi, chảo, khuôn, thố hoặc khay. Kỹ thuật này thường được sử dụng để làm các món súp, món hầm, món chiên và món xào, giúp tiết kiệm thời gian vào bếp. Mọi nguyên liệu đều được chế biến trong một dụng cụ duy nhất mà không cần thêm vật dụng khác, tiết kiệm thời gian phân loại và rửa sạch từng thứ một, và để chúng ta tập trung vào điều quan trọng nhất: thưởng thức món ăn!
Đa dạng lựa chọn
Ẩm thực Mỹ có rất nhiều món ăn sử dụng kỹ thuật nấu này. Bạn hoàn toàn có thể chu du từ nam sang bắc hay từ đông sang tây để tận hưởng mỹ vị One Pot ở mỗi bang khác nhau. Có thể kể đến một vài món đặc sản như: bò hầm đậu ớt, món hầm Étouffée ăn kèm cơm, món hầm Gumbo, cơm thập cẩm kiểu Jambalaya, súp kem Chowder, nui phô mai Mac and cheese, món bánh trái cây Cobbler…
Tất cả những món ăn này đều có điểm chung là ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất và hơn hết – ngập tràn tình yêu và sự kiên nhẫn của người nấu, bởi cần nhiều thời gian để nguyên liệu phát huy hết hương vị.
Nên nấu món gì và dùng nguyên liệu gì?
Phong cách nấu One Pot mang đến sự kết hợp “bùng nổ” vị giác từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Các loại đậu Mỹ là một thành phần lý tưởng với thời gian nấu lâu. Không chỉ áp dụng cho các món nấu chậm, One Pot còn có thể áp dụng với các món nấu nhanh như: món xào, cơm chiên hoặc mì ống.
Đừng quên rằng các loại thịt Mỹ như thịt bò Mỹ, thịt heo Mỹ hoặc thịt gà Mỹ cũng có thể được nấu theo cách này. Hãy chọn những phần cắt có mỡ vì chúng sẽ tăng thêm hương vị cho món hầm.
Một ứng dụng khác của One Pot là công thức làm đồ ngọt, ví dụ như món Cobbler kể trên. Đây là món bánh với phần đế là mứt trái cây dàn đều trong chảo hoặc khuôn, phủ lên trên một lớp vỏ bánh gồm bột mì, bơ và đường rồi đem nướng trong lò.
Tùy thuộc vào công thức, bạn sẽ phải chọn dụng cụ nấu phù hợp nhất. Dưới đây là một số dạng món và dụng cụ nấu có thể áp dụng kỹ thuật này.
• Món hầm: Nên sử dụng nồi lớn nếu công thức có nhiều nguyên liệu như thịt, các loại đậu, rau xanh và có nhiều nước dùng. Hãy lăn thịt Mỹ qua bột, đem chiên với các loại rau củ, sau đó mới cho thêm nước dùng vào. Phần nước dùng có thể sử dụng nước luộc thịt, nước luộc rau củ, rượu vang hoặc nước. Nếu bạn có các loại đậu Mỹ thì hãy cho thêm vào từ bước này. Vì rau thường dễ thay đổi màu sắc và kết cấu trong quá trình nấu, nên cho thêm rau ở bước cuối để giữ được vị tươi và giòn của rau.
• Cơm và mì ống: Nên sử dụng nồi lớn hoặc chảo rán. Lưu ý: hãy xào rau và thịt trước tiên, tiếp tục cho phần nước xốt và sau cùng mới thêm mì ống hoặc cơm vào để thưởng thức.
• Món xào: Nếu không có chảo sâu lòng, hãy chọn một chiếc chảo miệng rộng. Bạn nên nhớ phải chờ chảo thật nóng mới cho nguyên liệu vào. Lưu ý không cho quá đầy nguyên liệu vì sẽ làm giảm nhiệt độ của chảo, dễ biến làm món xào trở thành món hầm.
• Các món ăn với thành phần rau và đậu: chế biến món đậu Mỹ hầm bằng cách xào tỏi, cần tây, cà rốt, tỏi tây, hành tây, cà chua và khoai tây Mỹ với dầu ăn. Sau đó thêm gia vị và lượng lớn nước dùng (có thể sử dụng nước lọc, nước dùng, rượu vang hoặc nước dừa). Cuối cùng thêm vào đậu gà, đậu cô ve, đậu Hà Lan hoặc đậu lăng Mỹ và nấu đến khi đậu chín mềm và thưởng thức.