Lễ Tạ Ơn, Hơn Cả Một Ngày Lễ

Chia sẻ:

Nếu nhắc đến những ngày lễ truyền thống và tiêu biểu nhất cho nền văn hóa của xứ cờ hoa, chắc chắn không thể thiếu “Lễ Tạ Ơn”. Vào ngày thứ năm của tuần lễ thứ tư trong tháng 11, mọi người sẽ quây quần bên gia đình và bạn bè để cùng thưởng thức bữa tối thịnh soạn với “tâm điểm” là món gà tây thơm phức.

Mặc dù chúng ta không có truyền thống này ở Việt Nam, nhưng Lễ Tạ Ơn là một cơ hội tuyệt vời để sum vầy bên gia đình và bạn bè. Ý nghĩa thật sự của Lễ Tạ Ơn chính là thời gian mà chúng ta có thể tạm gác lại nhịp sống hối hả hàng ngày, cho mình phút giây bình yên để cảm nhận cuộc sống và chân thành biết ơn về những điều tốt đẹp mà chúng ta nhận được.

Theo một số nhà sử học, “Lễ Tạ Ơn” là sự kết hợp giữa “Lễ hội thu hoạch” của những người di cư từ Châu Âu và “Lễ hội kết thúc vụ mùa” của người bản địa Châu Mỹ.

Nguồn gốc của lễ hội này bắt nguồn từ những năm 1621. Thời điểm đó, những người di cư từ Châu Âu đến Châu Mỹ gặp rất nhiều khó khăn để duy trì cuộc sống trong mùa đông. May mắn họ đã được người bản địa giúp đỡ bằng cách chia sẻ kiến ​​thức về nông nghiệp, đánh bắt cá và săn bắn. Vào mùa thu năm đó, nhóm dân di cư đã mở tiệc mời thổ dân bản địa để cùng nhau tạ ơn mùa màng bội thu.

Ban đầu, Tổng thống Abraham Lincoln lựa chọn ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11 là ngày lễ quốc gia để kỷ niệm Lễ Tạ Ơn. Tuy nhiên, nhiều năm sau đó, Tổng thống Franklin Roosevelt đã chọn lại ngày thứ năm tuần lễ thứ tư của tháng 11 làm ngày Lễ Tạ ơn chính thức.

Kể từ đó, hằng năm, Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ được tổ chức rất náo nhiệt, và ẩm thực là một phần vô cùng quan trọng mà ai cũng đón chờ. Trong bữa tối truyền thống của Lễ Tạ Ơn, bạn sẽ bắt gặp món gà tây Mỹ ăn cùng xốt nam việt quất Mỹ, cũng như sự xuất hiện của bánh bí ngô Mỹ thơm ngon và rượu táo Hoa Kỳ với hương vị đầy quyến rũ.

“Lễ Tạ Ơn” là nét truyền thống tốt đẹp xứng đáng được lan tỏa khắp mọi nơi trên thế giới, bởi vì đây thực sự là dịp ý nghĩa để mọi người cùng đón nhận những thông điệp ấm áp và cảm ơn những điều giản dị trong cuộc sống.

Hãy khám phá chuyên mục Công thức trên United Tastes để có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo cho bữa tiệc Lễ Tạ Ơn của bạn nhé!

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác