Khó có ai có thể cưỡng lại được mùi thơm và hương vị của một chiếc bánh pizza nóng hổi mới ra lò, vì thế pizza là một trong những món ăn phổ biến nhất thế giới. Tại nhiều nơi, món bánh này còn là sản phẩm kinh doanh mang đến thu nhập lớn cho người dân và có hẳn một ngày kỷ niệm đặc biệt của riêng mình: Ngày Quốc tế Pizza 9/2 hằng năm.
Công thức pizza về cơ bản là giống nhau, nhưng bạn hoàn toàn có thể thêm vào bất cứ thành phần nào theo ý thích của mình. Sự kết hợp của đế bột nướng, xốt cà chua và phô mai tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại khiến chiếc bánh này đủ sức mê hoặc mọi lứa tuổi.
Vậy làm thế nào mà pizza đã chinh phục được cả thế giới? Và đâu là hương vị pizza phổ biến nhất? United Tastes sẽ bật mí ngay sau đây với những câu chuyện về nguồn gốc của pizza và một số vị bánh được ưa chuộng nhất.
Quê hương của pizza
Theo hầu hết tài liệu nghiên cứu, bánh pizza đã ra đời tại thành phố biển Napoli, Italia vào thế kỷ thứ 17. Tuy nhiên từ trước thời điểm đó, một số khu vực khác trên thế giới đã xuất hiện những loại bánh có lớp đế mỏng có ngoại hình gần giống với chiếc pizza. Ví dụ như bánh Plakuntos của thời kỳ Hy Lạp cổ đại – loại bánh được phục vụ chủ yếu cho binh lính Ba Tư vào thời Darius I Đại đế. Plakuntos có hình tròn cán mỏng, ăn kèm với một số thảo mộc và gia vị. Một phiên bản khác là bánh Focaccia của La Mã, bánh mì coca của Tây Ban Nha, hoặc thậm chí là cả bánh mì Paratha – một món ăn theo phong tục cổ xưa của Ấn Độ.
“Triều đại” của pizza Ý
Tiệm bánh pizza đầu tiên trên thế giới ra đời ở Napoli với tên gọi Port’Alba. Những thợ bánh tại đây tuân thủ rất nghiêm ngặt công thức truyền thống để làm ra một chiếc pizza bài bản: đế bột cán phẳng với phần viền bánh dày, phủ lên trên là húng quế, phô mai và cà chua. Trên thực tế, người Ý đã thêm cà chua vào pizza khi món ăn này dần trở nên phổ biến ở Châu Âu sau cuộc chinh phục Châu Mỹ.
Hai loại pizza phổ biến nhất là Marinara và Margherita (Margarita). Cái tên Marinara xuất phát từ việc loại pizza này vốn là phần thưởng chờ đón các thủy thủ trở về sau chuyến ra khơi. Pizza Marinara có lớp phủ gồm xốt cà chua, lá oregano, tỏi, dầu ô liu và một ít húng quế. Loại bánh Margherita lại gợi nhớ đến quốc kỳ nước Ý và được đặt tên để tưởng nhớ vị Nữ hoàng Margherita của xứ Savoy. Trong công thức bánh Margherita có lá húng quế, phô mai mozzarella và cà chua.
Từ Châu Âu sang Châu Mỹ: Sự thịnh hành của chiếc pizza đậm chất Hoa Kỳ
Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, dòng người nhập cư liên tục từ Ý vào Mỹ đã mang theo công thức bánh này đến với xứ cờ hoa. Đầu bếp nổi tiếng người Ý di cư vào Hoa Kỳ Genaro Lombardi là một trong những người tiên phong cho làn sóng bánh pizza tại đây, đã phát triển những ý tưởng ẩm thực để tạo nên chiếc bánh pizza đặc trưng riêng của Mỹ. Những chiếc pizza đậm chất Hoa Kỳ nổi danh về sau này được hình thành từ hai nền tảng: bánh pizza New York và bánh pizza Chicago.
Làm thế nào để phân biệt pizza Mỹ và pizza Ý?
Ngay cả khi bạn đã từng thử qua rất nhiều loại pizza, điều cốt lõi vẫn là phải nắm được phong cách chế biến của từng loại bánh. Từ đó bạn mới có thể tự làm ra loại bánh mình muốn tại nhà, hoặc biết đâu là nơi làm pizza ngon đúng chuẩn để giới thiệu cho gia đình và bạn bè.
Về cơ bản, bánh pizza gốc Ý từ Napoli như Marinara và Margherita được nướng trong lò nướng củi, có đường kính không vượt quá 35cm, đế thường mỏng và giòn hơn, sử dụng ít nhất 100 gram phô mai mozzarella trong nước xốt. Phần nhân bánh không có quá nhiều nguyên liệu, chủ yếu gồm vài loại rau củ, và bánh được nướng trong lò củi không quá 1 phút.
Trái lại, pizza Mỹ thường có đế bánh dày hơn, sử dụng gấp đôi phô mai so với pizza Ý, có nhiều kích cỡ bánh hơn, đòi hỏi phải nướng lâu hơn và kết hợp nhiều thành phần cũng như nước xốt hơn. Khi thưởng thức một chiếc pizza Mỹ, bạn sẽ bắt gặp những nguyên liệu thịt nguội nổi bật như pepperoni hoặc xúc xích.
Giờ thì bạn đã biết nguồn gốc và lý do vì sao mà chiếc bánh pizza lại nổi tiếng như vậy trên khắp thế giới rồi đấy. Chúc bạn có những giây phút thưởng thức hương vị pizza tuyệt vời theo phong cách mình yêu thích nhất nhé!