Hãy cùng Gia Đình Mỹ Vị ăn mừng Ngày Quốc tế Hamburge

Chia sẻ:

Ngày 28 tháng 5 hàng năm là Ngày Quốc tế Hamburger – một trong những món ăn nổi tiếng nhất của nước Mỹ. Mỗi chiếc bánh hamburger có hình tròn, nhân là thịt xay, ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau như: phô mai, rau, thịt xông khói, và nước sốt. Chuyện kể rằng, tên của món ăn này được dựa trên thành phố Hamburg của Đức. Tuy nhiên, nguồn gốc của loại bánh này vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số chuyên gia cho rằng chính người Tatar mới là dân tộc đầu tiên nghĩ ra cách kết hợp thịt băm với rau và gia vị cho bữa ăn.  Dù khi ấy món ăn này được ăn sống, đây vẫn có thể được coi là “tổ tiên” của Bánh mì kẹp thịt – Hamburger. 

“Rundstück warm” (“miếng bánh tròn nóng hổi”) là một loại bánh mì kẹp thịt lợn của Đức, và cũng một “tổ tiên” khác của hamburger.  Món ăn này có xuất xứ từ Hamburg và sau đó lan truyền đến Hoa Kỳ, nơi món ăn này được điều chỉnh và cải tiến để tạo ấn tượng với cộng đồng đam mê ẩm thực. Trong khoảng thời gian từ năm 1885 đến năm 1904, nhiều công dân Đức đã đến Hoa Kỳ mang theo những giấc mơ, khát vọng, và cả những công thức nấu ăn và thói quen ăn uống đặc trưng. Mặc dù nó không phải là hiện tượng quan trọng nhất trong làng thức ăn nhẹ, nhưng thịt kiểu Hamburg đã trở nên phổ biến nhanh chóng.

Một trong nhiều câu chuyện kể rằng vào ngày 28 tháng 5 năm 1900, Louis Lassen, một người Đức nhập cư định cư tại Hoa Kỳ, đã phục vụ chiếc bánh Hamburger đầu tiên tại nhà hàng của mình. Trên thực tế, Tổ chức Lịch sử Connecticut tuyên bố rằng chính Lassen là người đã phát minh ra bánh hamburger sau khi một khách hàng yêu cầu một món ăn “nhanh và ngon”. Đó là cách anh ấy tạo ra một chiếc hamburger với một số loại rau và nước sốt, mà không hề biết rằng mình đã cho ra đời một món ăn mang tính biểu tượng của văn hóa Mỹ! 

Hãy cùng học cách chuẩn bị một chiếc bánh Hamburger kiểu Mỹ đích thực

Ở Mỹ, hamburger truyền thống được chế biến rất đơn giản. Ngoài bánh mì và thịt, (phổ biến nhất là thịt bò xay), hamburger còn được ăn kèm với phô mai cheddar, cà chua đỏ, hành tây chiên, sốt cà chua và mù tạt. Bánh mì được sử dụng là brioche, trong đó thành phần chủ yếu là bột nhào xốp. Bánh mì này được hấp và đưa qua vỉ để nướng và bọc kín lại, giúp bánh có khả năng chống thấm nước thịt tốt hơn. Ngoài ra, có những người thích thêm dưa ngọt và chua vào bánh hamburger, góp phần tạo nên hương vị tương phản giúp cân bằng vị giác. 

Khi hamburger trở nên phổ biến hơn, các phiên bản mới đã được tạo ra, khẳng định tính linh hoạt của món ăn này. Các loại nước sốt, rau và đồ trang trí đa dạng khác nhau đã tạo thêm nét đặc sắc cho một món ăn mang tính biểu tượng. tiêu biểu này. 

Những lựa chọn thay thế cho phần nhân hamburger

Theo thời gian, nhân hamburger còn được làm từ các loại protein khác như thịt gà hoặc cá. Những chiếc bánh mì kẹp “thịt” được làm từ các loại đậu như đậu lăng Hoa Kỳ hoặc một số lựa chọn thay thế khác như quinoa và nấm cũng đã trở nên phổ biến hơn. Hiện nay, có những loại hamburger chay được làm từ đậu nành Mỹ, đậu Hà Lan Hoa Kỳ, củ cải đường và dầu dừa, cùng với các thành phần khác mang kết cấu, hương vị và các đặc điểm khác đảm bảo cho ra độ mọng nước và độ mềm như của protein động vật – đem đến đa dạng lựa chọn cho những người yêu thích bánh hamburger.

 

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác