Đón năm mới vòng quanh thế giới với những phong tục thú vị

Chia sẻ:

Mặc dù năm mới cùng được báo hiệu khi đồng hồ điểm lúc 0h ngày 1/1 hàng năm, nhưng mỗi khu vực và quốc gia trên thế giới lại có một phong tục đặc trưng riêng để chào đón khoảnh khắc thiêng liêng này. Hãy cùng United Tastes khám phá những truyền thống độc đáo ở một số nước trên thế giới, để tìm hiểu thêm về con người và các văn hoá khác nhau cũng như tô điểm thêm sắc màu cho không khí đón năm mới.

Mỹ: Xuống phố cùng nhau chào đón năm mới

Vào đêm giao thừa 31/12, hàng ngàn người Mỹ thường tập trung ở những quảng trường lớn, đặc trưng nhất là Quảng trường Thời Đại (Times Square) để cùng nhau  chào đón khoảnh khắc giao thừa. Lễ thả quả cầu năm mới ở Quảng trường Thời Đại cũng là một nghi thức thú vị đã tồn tại hơn 100 năm. Bên cạnh đó, nhiều người Mỹ lại đón mừng năm mới bằng những bữa tiệc tổ chức tại gia hay tập trung ăn uống ở những điểm công cộng. Khi chuông đồng hồ điểm đúng 12 giờ, họ ôm hôn nhau, nhảy múa theo những điệu nhạc vui vẻ và cụng ly chúc nhau những điều tốt đẹp nhất.  

Tây Ban Nha: Ăn 12 trái nho

Tại Tây Ban Nha, vào giây phút giao thừa, người dân sẽ ăn đúng 12 trái nho ứng với 12 tiếng chuông đầu tiên vang lên sau nửa đêm nhằm hy vọng mang lại một năm mới an khang, thịnh vượng. Đây cũng là một thử thách mang lại sự vui nhộn và tiếng cười cho mọi người khi người dân tin rằng ăn nho càng nhanh thì càng gặp may mắn. 

Ý: Mặc đồ lót màu đỏ, ăn đậu hầm hay nhảy sông Tiber

Người Ý có phong tục mặc đồ lót màu đỏ trong thời điểm chuyển giao năm mới, họ tin rằng chúng sẽ đem lại sự may mắn cho việc làm ăn. Ngoài ra, trước thềm năm mới, họ sẽ ăn một muỗng đậu hầm. Trong quan niệm của người Ý, đậu hầm đại diện cho tiền xu, vì vậy ai ăn được càng nhiều thì sẽ càng may mắn. 

Đắm mình trong dòng nước sông Tiber ở thành phố Rome cũng là một phong tục năm mới lâu đời tại Ý. Vào ngày đầu năm, nhiều người sẽ nhảy xuống sông Tiber từ cây cầu Cavour với niềm tin hành động này sẽ mang lại thành công trong năm tới.

Anh: Tụ họp nghe tiếng chuông đồng hồ Big Ben

Vào đêm giao thừa, người dân Anh thường tụ tập ở quảng trường Trafalgar và Piccally Circus hay quanh những nơi có thể nghe được tiếng chuông đồng hồ Big Ben của thủ đô London báo hiệu năm mới đã đến. 

Người Anh cũng có phong tục Bước chân đầu tiên (The First Footing) tương tự như tục xông nhà của người Việt. Vào ngày này, người Anh tin rằng người đầu tiên bước chân vào cánh cửa nhà mình sẽ đem lại may mắn, hạnh phúc cả năm cho gia đình. Người xông nhà sẽ mang 3 món quà khi đến thăm gia chủ, đó là than, bánh mì và rượu. Người xông đất cũng sẽ gửi lời chúc mừng năm mới đến các thành viên trong gia đình. Sau khi chúc xong, người này sẽ phải ra về bằng cửa sau và không được gây tiếng động.  

Peru: “Đấu võ” chào năm mới

Thay vì quây quần bên gia đình ôn lại những chuyện đã qua, người dân Peru lại có phong tục tham gia lễ hội “đánh nhau” mang tên Takanakuy để thanh toán những nợ nần trong năm cũ. Từ Takanakuy trong tiếng Peru có nghĩa là ‘khi máu sôi sục’, vì vậy lễ hội này được xem là dịp để người ta xóa bỏ hiềm khích, tiễn bỏ những đen đủi cũ để chào đón năm mới. 

Ngoài ra, người Peru còn mong muốn sự đói nghèo sẽ ra khỏi cuộc sống của họ cùng năm cũ. Ngày đầu năm, họ thường ném một nắm đậu lăng hoặc mười hai đồng tiền qua vai của mình ra lề đường hoặc hè phố. Điều này tượng trưng cho việc ném đi sự nghèo đói của năm trước, để rồi họ lại vô tình nhặt được ở đâu đó mười hai đồng tiền và đấy chính là may mắn mà năm mới mang cho họ. 

Một số quốc gia Mỹ Latinh: Kéo vali quanh khu phố

Đến thăm khu vực Nam Mỹ vào những ngày đầu năm mới, chúng ta sẽ bắt gặp đông đảo người dân đi vòng quanh khu phố với một chiếc vali trong tay. Nghi thức này được thực hiện nhằm mục đích cầu ước cho một năm mới được đi du lịch nhiều nơi trên thế giới.g. Ngoài ra, phong tục nổi bật khác ở Mỹ Latinh còn có thể kể đến vào đầu năm là việc chuẩn bị giấy và bút để viết danh sách mục tiêu cho năm mới.   

Có thể thấy, truyền thống ở mỗi nơi mỗi khác, nhưng tất cả các nghi lễ, phong tục dù kỳ lạ đến đâu cũng đều chung một mục đích, đó là cầu mong năm mới đem lại may mắn, hạnh phúc và an lành đến với mọi người. Thời điểm chào đón năm mới luôn là một thời khắc thiêng liêng và hạnh phúc, United Tastes hy vọng mọi người sẽ cùng tận hưởng niềm vui và mở ra hy vọng cho những điều tốt đẹp ở phía trước nhé!

 

 

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác