Cao lương, Siêu Ngũ Cốc từ Thiên Nhiên

Chia sẻ:

Cao lương (Sorghum) là gì?

Cao lương là một trong năm ngũ cốc hàng đầu trên thế giới. Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất Cao lương lớn nhất trên thế giới, riêng mùa vụ 2019-2020 đạt hơn 8,6 triệu tấn. Vì là loại cây trồng hợp đất khô, đây là loại cây trồng thân thiện với môi trường. Ngày nay, tại Hoa Kỳ cũng như nhiều nước trên thế giới, Cao lương ngày càng trở nên phổ biến trong ngành tiêu dùng thực phẩm như một loại thực phẩm dinh dưỡng cao. Trong khi đó trước đây phần lớn được sử dụng trong công nghiệp chế biến.

Dinh dưỡng.

Ở Việt Nam, có lẽ người tiêu dùng sẽ quen thuộc hơn với ‘Hạt Bo Bo, ‘Lúa Miến’. Hay trong ẩm thực Châu Âu, nhiều thực khách đã quen với hạt Quinoa (nguồn gốc từ Châu Phi). Cao lương là ‘họ hàng’ với các loại ngũ cốc này. Với rất nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, người tiêu dùng sử dụng nhiều công thức sáng tạo cho bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và thậm chí là đồ ăn vặt. Cao lương có thể chế biến đa dạng, làm salad, tráng miệng, bữa ăn phụ hay khai vị. Thêm vào đó, Cao lương dễ dàng chế biến với nồi nấu chậm hoặc nồi cơm điện. Ngày nay khi trào lưu ăn uống tốt cho sức khoẻ thành xu thế của giới trẻ, Cao lương là sự lựa chọn phù hợp. Cao lương cung cấp hàm lượng protein cao, sắt, vitamin B6, vitamin B3, kẽm và phốt pho.

Cao lương được trồng ở đâu trên đất Mỹ?

Cao lương được trồng phổ biến trên vùng đất khô, tạo thành Vành đai Cao lương (Sorghum Belt), trải dài qua Nebraska, Kansas, Texas, Colorado, Oklahoma và Nam Dakota. Mùa vụ Cao lương không chỉ cung cấp sản phẩm giàu dinh dưỡng và còn mang đến phong cảnh tuyệt diệu. Nếu có dịp được ngắm tận mắt cánh đồng cao lương trải dài từ Nam Dakota tới miền nam Texas, chuyển màu từ màu xanh ngút ngàn tới vàng đỏ khi vào vụ thu hoạch, bạn sẽ thấy thiên nhiên đã ưu ái con người đến thế nào.


Cao lương Mỹ tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, Cao lương mới xuất hiện trên thị trường từ đầu năm 2021. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về loại ngũ cốc kỳ diệu này, bạn có thể tham khảo tại https://www.simplysorghum.com/#

Cùng khám phá công thức chế biến món ăn với Cao lương từ Đầu bếp tại đây:
https://www.simplysorghum.com/find-sorghum/chefs-using-sorghum

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác