Bảy điều bí ẩn về Jack Daniel’s Old No.7

Chia sẻ:

Tennessee là một trong những tiểu bang được du khách đến thăm nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Tại đây có Memphis, thành phố nổi tiếng là quê hương của Elvis Presley – một trong những biểu tượng âm nhạc quan trọng nhất nước Mỹ. Còn có Nashville, thủ phủ nhạc đồng quê, một dòng nhạc nổi tiếng khắp thế giới. Ngoài ra, Tennessee có rất nhiều thị trấn nhỏ với bề dày lịch sử lâu đời. Một trong số đó là Lynchburg, nơi đặt trụ sở của whisky Jack Daniel’s, loại thức uống được yêu thích ở tất cả các châu lục. 

Những chai rượu Jack Daniel’s mang sức quyến rũ đặc biệt từ hương vị đến mùi thơm, làm bất ngờ vị giác của người thưởng thức chỉ với ngụm đầu tiên. Trong dòng rượu này, Jack Daniel’s Tennessee Whiskey Old No.7 là sản phẩm phổ biến nhất, gắn liền với những giai thoại, truyền thuyết và những câu chuyện bí ẩn. Hãy cùng United Tastes khám phá 7 bí ẩn đằng sau dòng rượu trứ danh này nhé. 

Jack Daniel là ai?

Jasper Newton Daniel, hay còn được gọi là Mr. Jack, sinh ra ở Lynchburg vào năm 1850. Ông là thành viên của một gia đình có mười người con. Khi ông được sáu tuổi, mẹ ông qua đời. Sau đó, cha ông tái hôn và không thể chăm sóc tất cả các con của mình. Cậu bé Jack chịu sự giám hộ của người chú, một mục sư Lutheran điều hành một nhà máy chưng cất rượu whisky. Tuy nhiên, người chú bị mọi người phản đối việc chưng cất đồ uống có cồn, thế nên ông quyết định giao nhà máy cho Jack. Nhờ sự tò mò và lòng quyết tâm của mình, Jack đã trở thành một nhà chưng cất bậc thầy. Và sau đó ông cố gắng biến rượu whisky kế thừa từ chú mình trở thành một thức uống nhẹ và thanh hơn – một điều không hề dễ dàng.

Jack Daniel’s trở nên nổi tiếng khi nào?

Jack đã đăng ký sản xuất rượu với chính quyền vào năm 1866, biến nhà máy chưng cất của ông trở thành nhà máy đầu tiên được cấp phép tại Hoa Kỳ. Năm 1904, Jack đưa  dòng rượu Whiskey Tennessee Old No.7 tham gia tại Hội chợ Thế giới ở St. Louis, Missouri. Ở đó, sản phẩm rượu của Jack đã giành huy chương vàng và được công nhận là loại rượu whisky ngon nhất trên thế giới.

Tại sao lại là số 7?

Đó là một trong những điều “kỳ bí” nhất. Một trong những “giai thoại” kể rằng tất cả được bắt nguồn từ một chuyến hàng whisky bị thất lạc trên đường sắt. Khi chuyến hàng được tìm thấy, người ta đã đánh dấu nó bằng chữ Old và vé số 7. Họ nói rằng thương lái nhận được chuyến hàng rất thích rượu whisky này, đến nỗi anh ta liên tục đặt hàng với tên Old No. 7, kể từ đó cái tên “Old No. 7” trở thành thương hiệu cho rượu whisky của Jack.  

Một câu chuyện  khác lại nói rằng ngọn nguồn cái tên nằm ở toa xe số 7 chở rượu whisky đến Hội chợ Thế giới St. Louis. Sau khi giành được danh hiệu, ông Jack đã đặt con số đó cho loại rượu của mình như một dấu hiệu của sự may mắn. Người ta cũng nói rằng Jack đã làm bảy công thức rượu whisky khác nhau cho đến khi tìm được công thức tốt nhất. Những người lãng mạn nhất thì cho rằng cái tên này dùng để vinh danh người phụ nữ thứ bảy có được tình yêu của Jack.  

Các phiên bản khác khẳng định rằng cái tên Old No. 7 tượng trưng cho nhà máy chưng cất thứ bảy trên sông Mississippi. Một số người khác nói rằng số bảy xuất phát từ những thế hệ gia đình quản lý nhà máy chưng cất. Người ta cũng đồn đoán rằng đó là số lượng chỉ những bậc thầy về chưng cất, hoặc đơn giản vì đây là con số may mắn của ông Jack. 

Chúng ta vẫn chưa biết câu trả lời thực sự, những gì chúng ta chắc chắn là lịch sử của loại rượu này được bao quanh bởi cả sự quyến rũ và ma thuật, cũng như hương vị của nó.

Sự kỳ diệu trong công đoạn chế biến

Jack Daniel’s Tennessee Whiskey Old No.7 được lọc hai lần qua than củi. Quá trình này mang lại vị ngọt cho thức uống và làm dịu bớt hương vị do hạt ngô mang lại. Người ta nói rằng một giọt rượu phải mất đến 12 ngày để đi qua bộ lọc, nhằm đảm bảo vị rượu đủ độc đáo và tinh khiết. Sau đó, rượu được cất giữ trong những thùng gỗ sồi trắng làm thủ công và hơ qua lửa. Thời gian sản xuất rượu không có quy định cụ thể mà dựa vào chuyên môn của người chưng cất, họ sẽ biết khi nào rượu whisky đã đạt đến độ chuẩn về hương vị, mùi thơm và màu sắc độc đáo.

Nguồn nước

Một trong những bí mật không thể tiết lộ chính là nguồn nước được sử dụng để làm rượu whisky. Mỗi chai Jack Daniel’s Tennessee Whiskey Old No.7 được sản xuất bằng nước chiết xuất từ ​​một nguồn nước ngầm có tên là Cave Spring. Nguồn nước ngầm này hình thành từ đá vôi nên không chứa sắt, một đặc tính cốt yếu trong hậu vị của Old No. 7.

Thời gian

Thời gian là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để làm ra Old No. 7. Bạn không bao giờ biết thời gian chính xác để hoàn thành chưng cất  rượu whisky. Chỉ những nhà chưng cất bậc thầy, nhờ nhiều năm kinh nghiệm, mới có thể quyết định khi nào rượu đủ “đạt” để đóng chai. Vậy làm sao họ có thể biết được điều này? Chính là dựa theo màu sắc, hình dạng, hương thơm và hương vị. Whiskey Old No. 7 đạt chuẩn phải có màu vàng, thơm mùi của gia vị, caramen và chuối, hòa trong vị ngọt đượm khói, thể rượu mượt như nhung và rất êm trong miệng.

Tính linh hoạt  

Jack Daniel’s Tennessee Whiskey Old No.7 là nền tảng cho những loại rượu khác của nhà Jack: Gentleman Jack, Jack Daniel’s Single Barrel, Jack Daniel’s Tennessee Honey và Jack Daniel’s Fire. Tất cả nhằm tạo ra một loại rượu với mùi thơm tuyệt vời có thể uống riêng hoặc pha trộn. Hãy thưởng thức thật trọn vẹn từng ngụm rượu Jack Daniel’s mà bạn có trên tay, vì mỗi giọt rượu đã được chưng cất vô cùng tỉ mỉ với toàn bộ tâm huyết của thương hiệu hàng đầu nước Mỹ.

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác