6 BÍ QUYẾT TẠO NÊN MỘT ĐĨA PHÔ MAI NGON XUẤT SẮC

Chia sẻ:

Một bữa ăn với hương vị khó quên và cách trình bày đẹp mắt sẽ để lại ấn tượng khó phai trong lòng những vị khách đến chơi nhà. Và một trong những món ăn phù hợp cho các dịp thết đãi là đĩa phô mai (cheeseboard) màu sắc. Hãy cùng United Tastes tìm hiểu về 6 bí quyết tạo nên một đĩa phô mai ngon xuất sắc, phù hợp với các dịp tụ họp nhé.

1. Xác định thời điểm thết đãi đĩa phô mai trong bữa ăn

 

Nếu bạn có ý định mời khai vị bằng đĩa phô mai, thì đĩa bày phô mai nên nhỏ, và sản phẩm được đặt trên đĩa không nên gây cảm giác nhàm chán vì đây là món “mở màn” buổi tiệc. Khẩu phần khuyến nghị cho mỗi người, khi dùng phô mai cho món khai vị là 80 đến 100 gam.

Mặt khác, nếu đĩa phô mai là món chính của buổi tối, thì sự hào phóng sẽ là một ưu thế lớn. Bạn có thể trải nghiệm với nhiều loại phô mai với hương vị đối lập, ăn kèm các loại thịt có kết cấu phức tạp, bổ sung với pate và các loại mứt. Khẩu phần được đề xuất là 180-200 gram cho mỗi thực khách.

2. Cân nhắc các yếu tố về độ cao và nhiệt độ nơi bạn sinh sống

Đây là những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến việc lựa chọn phô mai. Phô mai như mozzarella tươi sẽ dễ bị hỏng ở nơi có nhiệt độ cao và độ thoáng khí kém. Trong trường hợp đó, hãy chọn những loại phô mai có độ “chín.”

3. Kết hợp các loại phô mai trên đĩa một cách thông thái

 

Hãy chắc chắn rằng bạn có ít nhất 4 loại phô mai được bày trên bàn tiệc. Điều hấp dẫn nhất là cơ hội được trải nghiệm các hương vị, kết cấu, mùi thơm và màu sắc.

Bạn có thể xây dựng một bàn ăn theo chủ đề của mình, ví dụ:

Theo loại sữa: dê, cừu, trâu hoặc bò, như Tarentaise, một loại sữa được pha chế thủ công trong ấm đồng, đây là một sản phẩm truyền thống ở vùng Vermont Hoa Kỳ.

Theo độ “chín” của phô mai: tươi, vừa “chín”, đã qua xử lý và “chín” như phô mai Pleasant Ridge Reserve của bang Wisconsin.

Theo kết cấu: mềm, cứng, cứng vừa hoặc có thể phết được như phô mai Dancing Fern mềm mịn đến từ bang Tennessee.

Theo vỏ ngoài: phô mai rửa vỏ, ép, có thảo mộc hoặc mốc xanh như phô mai Rogue River Blue ở bang Oregon, “chín” trên lá nho và lê.

Theo hương vị: nhẹ nhàng, mạnh mẽ, tươi mát hoặc ngọt ngào như phô mai Cheddar Seattle.

Theo nguồn gốc: Pháp, Colombia hoặc Mỹ. Bạn có thể bắt đầu với một loại phô mai tươi như phô mai mozzarella thủ công của Wisconsin, tiếp tục với loại cứng vừa có mùi thơm từ sữa như Monterrey Jack cổ điển, tiếp theo là Vermont Brie béo ngậy và xa hoa. Khép lại bằng món cheddar Cabot Clothbound ngọt ngào đảm bảo làm mê hoặc thực khách.

Điều quan trọng nhất là bạn tạo ra một sự tương phản thú vị trên đĩa phô mai và đưa các vị khách tới một buổi khám phá các hương vị đa dạng.

Bạn có biết rằng ngày nay Hoa Kỳ đã sản xuất hơn 1.500 loại phô mai thủ công?

4. Thực hiện cách cắt phù hợp cho từng loại phô mai

Một trong những cách cắt phổ biến nhất là cắt hình nêm hoặc hình chữ nhật. Đây là cách cắt lý tưởng cho loại phô mai cứng hoặc bán cứng, còn nguyên vỏ ngoài. Loại phô mai mềm mịn nên được phục vụ trên thớt hoặc cùng dao phết. Đối với những loại phô mai có hương vị mạnh, đậm đà, nên cắt thành những lát mỏng để làm dịu bớt hương vị, giúp trải nghiệm bữa ăn được hài hòa.

5. Lựa chọn bề mặt bày trí đĩa phô mai.

Đĩa phô mai thường được bày trí trên một tấm gỗ chống ẩm, có màu sắc và mùi hương tốt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn đá, khay hay đá cẩm thạch để bày trí phô mai.
Nên sắp xếp các loại phô mai theo thứ tự của kim đồng hồ, bắt đầu từ những loại có hương vị thanh nhẹ tới đậm đà.

6. Phối hợp các món ăn kèm một cách kỹ lưỡng.

 

Một số món ăn kèm phổ biến nhất khi dùng đĩa phô mai là:

Bánh mì, bánh quy, crostini và bánh mì nướng, lý tưởng nhất là những loại bánh được làm thủ công có chứa hạt và ngũ cốc.

Mật ong, mứt cam và các loại mứt: vị ngọt tương phản rất phù hợp khi ăn kèm với phô mai. Điển hình là mứt hoa hồng bổ sung cho hương vị đậm đà của pho mát loại feta.

Pa-tê, ô liu, dưa chua và các món ăn kèm khai vị, giúp tăng thêm màu sắc và hương vị.

Giăm bông, xúc xích Salami và xúc xích ở mức độ vừa phải để tránh làm mất đi hương vị chính của bữa ăn. Nếu có thể, hãy cuộn tròn hoặc gấp chúng lại để không chiếm nhiều diện tích.

Trái cây tươi như táo, dâu tây, việt quất, đào, nho và trái cây sấy khô như chà là, nho khô và nam việt quất khô để tạo cảm giác mới lạ cho vị giác.

Các loại hạt giòn giòn tương phản với kết cấu mềm xốp của phô mai.

Rượu hoặc bia tùy theo loại phô mai bạn chọn. Cũng có thể dùng kèm với nước khoáng để làm sạch vị giác, giúp bạn sẵn sàng thưởng thức những món ăn đậm vị khác trong bữa ăn.

Đọc nhiều trong tháng

Bài viết khác